ลูกเราเหมาะกับโรงเรียนไหน/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

ร่วมส่งเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ คลิกที่นี่ บทความของท่านมีประโยชน์กับผู้ไม่รู้อีกมากมาย
       ช่วงนี้นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนระอุแล้ว ยังมีข่าวคราวเรื่องมลพิษทั้งในอากาศและในน้ำกระหน่ำซ้ำให้ประชาชนคนไทยใจเสียหนักเข้าไปอีก คำบ่นประมาณว่า อะไรที่ไม่เคยเห็นไม่เคยเกิดขึ้น ก็ทยอยเกิดให้เห็นในยุคปัจจุบันกันหลายต่อหลายสถานการณ์
       
       เรียกว่าเป็นวิบากกรรมพร้อมกันถ้วนหน้า
       
       ไม่ว่าจะโทษเป็นเรื่องโชคชะตาฟ้าหรือเกิดจากภัยธรรมชาติก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเกิดจากน้ำมือของมนุษย์…!!
       
       นอกจากสภาพอากาศแล้ว เรื่องร้อนรุ่มอีกเรื่องหนึ่งในช่วงนี้ที่ไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศเลย แต่เกี่ยวกับสภาพจิตใจล้วนๆ และเป็นความรุ่มร้อนของคนเป็นพ่อแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยช่วงรอยต่อ ประมาณลูกเข้าโรงเรียนอนุบาลครั้งแรก หรือช่วงรอยต่อวัยอนุบาลขึ้นสู่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่หนึ่ง หรือจากชั้นประถมศึกษาเข้าสู่ระดับมัธยมศึกษา
       
       ดิฉันมีเพื่อนคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่หลากหลายวัย และทุกปีเพื่อนคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายก็ต่างมีสภาพปัญหาไม่ค่อยแตกต่างกัน คือมักจะทุกข์ร้อนกับการหาโรงเรียนให้ลูกในช่วงรอยต่อ
       
       เป็นความทุกข์ร้อนรุ่มที่ไม่แพ้สภาพอากาศจริงๆ
       
       บางคนก็ตระเวนให้ลูกไปสอบเข้าโรงเรียนหลายแห่ง แล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้งว่าจะให้ลูกเรียนที่ไหนดี บางคนตั้งธงตั้งแต่แรกว่าจะให้ลูกเรียนที่ไหน เรียกว่าเตรียมความพร้อม ติวกันเต็มที่เพื่อเป้าหมายให้ได้
       
       ในขณะที่พ่อแม่บางคนทุ่มเทถึงขั้น ติวมาตั้งแต่ 2-3 ปี เพื่อหวังให้ลูกเข้าโรงเรียนที่พ่อแม่ต้องการ ยังไม่รวมพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกได้เข้าโรงเรียนแห่งนั้น
       
       เรื่องการเลือกโรงเรียนให้ลูก เป็นปัญหาคลาสสิกของคนเป็นพ่อแม่ทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะบรรดากลุ่มพ่อแม่ชนชั้นกลาง ที่ปรารถนายิ่งนักในการมอบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก ซึ่งหมายรวมถึงเรื่องการศึกษาที่ดีด้วย
       
       แล้วเจ้าเรื่องการศึกษาที่ดีนี่แหละที่กลายเป็นปัญหาของคนเป็นพ่อแม่ทุกปี ที่ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่ที่พยายามให้ลูกได้เรียนในโรงเรียนที่พ่อแม่ตั้งใจ

       แล้วโรงเรียนไหนเรียกว่าดีล่ะ?
       แล้วควรจะเลือกโรงเรียนไหนดีล่ะ ?
       คนนั้นก็บอกว่าโรงเรียนนี้ดี คนนี้ก็บอกว่าโรงเรียนนั้นดี
       คำถามที่ตามมาก็คือ แล้วโรงเรียนไหนเหมาะกับลูกเรา ?
       
       คำถามนี้เป็นคำถามฮอตฮิตของคนเป็นพ่อแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยเรียน
       
       ดิฉันมีข้อสังเกตเรื่องคำถามฮอตฮิต “โรงเรียนไหนเหมาะกับลูกเรา ?” หากเราลองเปลี่ยนวิธีคิดมาเป็นว่า “ลูกเราเหมาะกับโรงเรียนไหน ?” จะไม่ดีกว่าหรือ
       
       เพราะถ้าวิธีคิดว่า “โรงเรียนไหนเหมาะกับลูกเรา” คนเป็นพ่อแม่