สาวโคโยตี้ ...หรือไคโยตี้

ร่วมส่งเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ คลิกที่นี่ บทความของท่านมีประโยชน์กับผู้ไม่รู้อีกมากมาย
 

สาวโคโยตี้ ...หรือไคโยตี้

คอลัมน์ เคียงข่าว

"สาวไคโยตี้" คำนี้สื่อถึงลักษณะหญิงสาวที่ประกอบอาชีพเต้นรำลักษณะคล้ายแดนเซอร์ แต่เน้นในแนวเซ็กซี่ โดยสวมชุดวาบหวิว เต้นประกอบเพลงที่มีจังหวะเร้าใจ นิยมกันในบาร์ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากชื่อ "ไคโยตี้ อักลี ซาลูน" (Coyote Ugly Saloon) สถานบันเทิงชื่อดังแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก สหรัฐ ที่ให้พนักงานหญิงขึ้นมาเต้นบนเคาน์เตอร์เพื่อให้ความบันเทิงแก่แขกเป็นแห่งแรก เลยเรียกติดปากกันต่อๆ มาว่า "สาวไคโยตี้" ตามชื่อสถานบันเทิงดังกล่าว

ในเมืองไทยเริ่มมีสาวไคโยตี้ครั้งแรกที่ ฟอร์เต้ บาร์แห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 24 ในช่วง พ.ศ.2545

"วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี" ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชื่อ ไคโยตี้ (coyote) ชื่อวิทยาศาสตร์ Canis latrans เป็นสุนัขป่าชนิดหนึ่ง ในตระกูลสุนัขใกล้เคียงสุนัขบ้าน ไคโยตี้มักจะออกล่าเหยื่อเดี่ยว และในบางครั้งอาจจะพบเจอเป็นกลุ่มเล็กๆบริเวณทุ่งราบ พบได้ในทวีปอเมริกาเหนือ

"ไคโยตี้" เป็นภาษาสเปนที่มาจากประเทศเม็กซิโก ที่ยืมต่อมาจากภาษา Nahuatl ของชาวแอซเทค คำว่า coyotl หมายถึง "สุนัขร้องเพลง"

คำสแลง ภาษาอังกฤษของคำว่า "coyote ugly" หมายถึง "คนที่น่าเกลียดมาก ใช้กับเหตุการณ์ที่ผู้ชายหรือผู้หญิงตื่นขึ้นมาจากการร่วมหลับนอนกับคนที่เพิ่งพบกัน และสังเกตเห็นว่าคู่นอนหน้าตาน่าเกลียดมาก ไม่เหมือนกับตอนก่อนหลับนอนกัน และพยายามที่จะหนีแม้ว่าจะต้องตัดแขนตัวเองให้ขาด เปรียบเทียบกับ สุนัขไคโยตี้ เมื่อเวลาติดกับดักจะพยายามดึงขาตัวเองให้หลุดออกจากกับดัก แม้ว่าขาจะขาดก็ตาม"

แต่เมื่อภาพยนตร์เรื่อง Coyote Ugly ถูกนำเข้ามาฉายในประเทศไทย ค่ายหนังให้ชื่อว่า "โคโยตี้ อั๊กลี่ บาร์ห้าวสาวฮ็อต" เลยทำให้คนไทยคุ้นเคยกับชื่อสาวโคโยตี้มากกว่าสาวไคโยตี้

มติชน 01 /11/2549

+ + + + + + + + + + + + + + + + + ++ + + + + +

โคโยตี้

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งแสดงความห่วงใย กรณีปรากฏภาพสาวโคโยตี้ นุ่งน้อยห่มน้อยแสดงท่าเต้นยั่วยุทางเพศ ในงานบั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย เมื่อวันออกพรรษาที่ผ่านมา

ภาพดังกล่าวมีการถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์เผยแพร่ไปทั่วประเทศด้วย

ทรงรับสั่งว่า ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาโลก การแสดงกิจกรรมใดๆในวันสำคัญทางพุทธศาสนาควรพิจารณาด้วยจิตสำนึกของความเป็นพุทธศาสนิกชน รู้กาลเทศะ ตลอดจนคำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศด้วย

โคโยตี้ (coyote) เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มสาวนักเต้น รูปร่าง ผิวพรรณดี อายุประมาณ 18-25 ปี แต่งกายในชุดวาบหวิว แสดงท่าเต้นประกอบจังหวะเพลงเพื่อสร้างความคึกคักเร้าใจแก่ผู้ชม

แตกต่างกับแดนเซอร์ตรงที่แต่ละคนจะเต้นฟรีสไตล์ไปตามท่วงท่าลีลาของตนเอง ขณะที่แดนเซอร์ต้องอาศัยฝีมือ ทีมเวิร์ก และการฝึกซ้อมเพื่อให้พร้อมเพรียง

ในไทยได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์ Coyote Ugly หรือชื่อไทยว่า โคโยตี้ อั๊กลี่ บาร์ห้าวสาวฮ็อต

และมีนักธุรกิจเจ้าของกิจการกลางคืนนำมาดัดแปลงใช้กับสถานบันเทิงของตนเอง เมื่อประมาณปี 2544 จนประสบความสำเร็จ เรียกลูกค้าจนแน่นร้าน

จากนั้นก็แพร่หลายไปยังสถานบันเทิงต่างๆทั่วประเทศ

ในต่างประเทศไม่เน้นความเซ็กซี่ แต่จะมุ่งสร้างความสนุกสนานให้แก่ลูกค้าเป็นหลัก ขณะที่ในไทยจะส่อไปในทางยั่วยุอารมณ์เพศด้วยท่วงท่าเต้นและชุดที่สวมใส่

ก่อนหน้านี้ ถ้าเอ่ยถึงสาวโคโยตี้จะนึกถึงอาชีพในสถานบันเทิงยามค่ำคืนเป็นหลัก

แต่ปัจจุบันมีผู้นำสาวโคโยตี้มาแสดงในโอกาสต่างๆมากขึ้น ไม่แต่เฉพาะแค่ในยามราตรี จนแทบกลายเป็นเหตุการณ์ปกติธรรมดาในชีวิตประจำวัน

ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ งานโปรโมชั่นต่างๆในห้างสรรพสินค้า งานมอเตอร์โชว์ งานประจำปี ล้วนแล้วแต่ใช้บริการสาวๆโคโยตี้มาเต้นเรียกแขก เพื่อให้มีผู้ชมมามุงดูที่บู๊ธของตัวเองให้มากที่สุด

ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีการจัดเต้นโคโยตี้โชว์ในงานศพที่หน้าวัดแห่งหนึ่ง ในอ.เมือง จ.สุพรรณบุรี มาแล้ว ซึ่งทางเจ้าภาพอ้างว่าเป็นการเอาใจผู้ตายที่สมัยยังมีชีวิตอยู่ชอบดูโคโยตี้มาก

ตอนนั้นทางวัดและเจ้าภาพก็ถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมมาแล้ว

หลังรับทราบถึงพระราชกระแสความห่วงใยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในเรื่องนี้ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ทำหนังสือถึงหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ฯลฯ ร่วมกันหารือไม่ให้เกิดพฤติกรรมที่ขัดต่อวัฒนธรรมไทย รวมทั้งกำหนดทางแก้ไขร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดกรณีลักษณะนี้ขึ้นอีก

นอกจากนี้จะหารือร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อให้เยาวชนไทยรู้เท่าทันกระแสโลกาภิวัตน์จะได้ตระหนักถึงสิ่งใดควรทำและไม่ควรทำ

อย่างการแสดงโคโยตี้ที่มีการนำเสนอว่าเป็นอาชีพที่ได้เงินง่ายและเร็ว ต่างจากคนที่จบปริญญาตรีแล้วไปเดินหางานทำที่ยากกว่า เกรงว่าเยาวชนในสังคมไทยจะมองแต่หนทางที่สบาย รายได้ดี โดยไม่คิดถึงอย่างอื่น

รวมทั้งจะขอความร่วมมือสื่อมวลชนให้ตระหนักถึงการเผยแพร่ภาพไม่เหมาะสมที่ขัดต่อวัฒนธรรมให้น้อยลงด้วย

อย่างกรณีภาพเต้นโคโยตี้นั้น สามารถหาดูทางอื่นได้มากอยู่แล้ว

ไม่จำเป็นต้องชมผ่านสื่ออีก

   
คัดสรรมาฝากโดย mutu11 (อนุชา เจซาคาล) บทความทั้งหมดของคุณ mutu11
วันที่ 21/11/2549 เวลา 10:38:44
เข้าชมบทความนี้แล้ว 1598 ครั้ง ได้รับการโหวต 7 คะแนน
โหวตให้บทความนี้ คะแนน
ตั้งกระทู้ใหม่ เก็บไว้ใน Favorites พิมพ์ แจ้งลบ ส่งบทความนี้ให้เพื่อน
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ตั้งกระทู้ใหม่   ดูเนื้อหาทั้งหมด