พระไทยในคุกอังกฤษ 26 ปี

ร่วมส่งเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ คลิกที่นี่ บทความของท่านมีประโยชน์กับผู้ไม่รู้อีกมากมาย

ข่าว

 

                ในประเทศอังกฤษเองนั้น เป็นที่ทราบกันดีแล้ว จากข่าวของ พระเขมธัมโม  ( พระไทยชาวอังกฤษ ศิษย์ของหลวงพ่อชา) ซึ่งได้เข้าไปสอนปฏิบัติธรรมให้แก่นักโทษในเรือนจำของอังกฤษกว่า 26 ปี จนเกิดผลดีช่วยลด ปัญหาของเรือนจำได้มาก กระทั่งได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ จากสมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2 แห่ง สหราชอาณาจักร   ไม่เพียงแต่เท่านั้น ยังมีนักโทษจำนวนมากมายที่หันมานับถือพุทธศาสนา บางรายที่พ้นโทษ ออกมาก็ได้มาเป็นอาสาสมัครในการเผยแผ่พุทธธรรมด้วย พุทธศาสนิกชน ชาวอังกฤษเชื่อว่าศาสนาพุทธจะขยายตัวออกไปเรื่อยๆ และจะเป็นศาสนาที่สำคัญที่สุดในตะวันตก

 

 

 

ประวัติพระเขมธัมโม

 

                ย้อนไปเมื่อ 35 ปีที่แล้วท่านเป็นดาราทีวี  สนใจเรื่องพระพุทธศาสนา จนได้พบหลวงพ่อชา นับเป็นศิษย์ฝรั่ง รุ่นแรกๆ ที่ฉันปลาแดกข้าวเหนียวเป็น เหมือนกับลูกอีสานขนานแท้    ตอนไปอยู่เมืองดอกบัวใหม่ๆ ท่านพูดภาษาไทยไม่ได้สักคำ แต่ก็ฟังหลวงพ่อชารู้เรื่อง ด้วยการหมั่นสังเกตและปฏิบัติตาม แล้วก็สะสมวันละนิดจนเป็นความรักอันบริสุทธิ์จนมากเป็นหลายเท่าทวีคูณ
                ว่ากันว่าหลวงพ่อชานั้นท่านมีเทคนิคการสอนธรรมที่ไม่ค่อยเหมือนใคร คือจะบอกให้รู้ ทำให้ดู เช่น บอกให้ยกท่อนไม้ขึ้น แล้วก็ให้หยุดอยู่ พอรู้ว่าเมื่อยแล้วก็จะใช้ภาษามือสื่อให้พระฝรั่งโยนท่อนไม้ทิ้ง แล้วก็จะพูดสั้นๆ ว่า แบกไว้มันทุกข์ ทิ้งไปมันก็สุขเอง
                เพียงปริศนาธรรมเล็กน้อยแค่นี้ ทำให้ลูกศิษย์อึ้ง ถึงกับลงมือฝึกจิตตนเอง ไม่สนใจเปลือกนอก หลวงพ่อชาท่านช่างมีพรสวรรค์ในการปั้นคนจริงๆ

                สำหรับพระอาจารย์เขมธัมโม หลังจากที่ได้เรียนรู้และติดหนึบอยู่กับความสุขที่เกิดจากการปฏิบัติแล้ว ก็อยากจะแบ่งปันความสุขที่ได้จากพระพุทธศาสนาให้กับชาวอังกฤษบ้านเกิดเมืองนอนของท่านบ้าง    ท่านจึงเดินทางไปพร้อมกับหลวงพ่อชาเมื่อปี 1977 เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา จนกระทั่งปี ค..1986 ได้ร่วมกับศิษย์ชาวพุทธสร้างวัดสอนฝรั่งที่เมืองวอริค ใช้ชื่อว่า วัดป่าสันติธรรม (The Forest Hermitage)

                 ท่านได้ผันตัวเองไปทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคมคุก คือ เข้าไปสอนนักโทษในเรือนจำโดยไม่จำกัดว่าศาสนาอะไร สอนให้สวดมนต์ ปฏิบัติกรรมฐาน ใหม่ๆก็ได้รับแรงกดดันไม่น้อยแต่ก็คงไม่เท่ากับแดจังกึม   ทั้งการกีดกันจากผู้มีอิทธิพลทางลัทธิศาสนาไม่อนุญาตเข้าไปสอนบ้าง อ้างเลศ บ่ายเบี่ยงบ้าง แต่ท่านก็มิได้ท้อถอย สวมบทวิญญาณตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก จนในที่สุดก็ต้องยอมอนุญาตให้เข้าไปอบรมสอนได้ แต่ก็ไม่เต็มร้อย เพราะเนื่องจากนักโทษมีพฤติกรรมที่แข็งกร้าว และเกรงจะทำร้ายท่าน

                อีกเหตุผลหนึ่งคือ กลัวว่าท่านจะปั่นหัวนักโทษเอาลัทธิความเชื่อแบบตะวันออกมาเผยแพร่ กีดกันขนาดไหนไม่รู้  รู้แต่เพียงว่าถึงขนาดต้องมีการตรวจสอบกลั่นกรองการนำเสนอของท่านเป็นเวลาหลายเดือน     เมื่อรู้ว่าท่านนำเสนอข้อเท็จจริงและพูดแต่ความดีงามไม่กระทบความเชื่อของศาสนาใดเลย   จึงอนุญาตเพราะความต้องการของคนคุก   ต่อมามินานนัก   หลังจากท่านได้นำเอากรรมฐานไปอบรมปรากฏว่านักโทษมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากก้าวร้าวเป็นสงบเสงี่ยม
                บางรายถึงกับขอบวชเณร 7 วันแล้วกลับเข้าไปอยู่ในคุกต่อ จนกระทั่งเกิดรวมกลุ่มนักโทษที่หันมานับถือพระพุทธศาสนา  ท่านจึงก่อตั้งองค์การ "องคุลิมาล"   ซึ่งเป็นองค์การสอนพระพุทธศาสนาในเรือนจำขึ้นมา  แล้วขยายเครือข่ายกระจายออกไปทุกราชทัณฑ์ทั่วเกาะอังกฤษโดยการสนับสนุนของรัฐบาล


                หลวงพ่อเขมธัมโม ได้อุทิศชีวิตบำเพ็ญประโยชน์ให้กับชาวอังกฤษกว่า 27 ปี จน เมื่อวันที่ 9..2546  สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักรได้พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ โอ.บี.อี. (Officer of the Most Excellent Order of the British Empire) แก่ท่าน ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุด


                อนึ่ง   ท่านได้เผยแผ่พุทธธรรมด้วยความวิริยะอุตสาหะ ไม่เห็นแก่ความเหนื่อยยาก จนมหาเถรสมาคม โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้เสนอขอพระราชทานสมณศักดิ์ที่ "พระภาวนาวิเทศ" เพื่อยกย่องคุณงามความดีและสร้างขวัญกำลังใจ
                               

ที่มา  :     http://www.foresthermitage.org.uk/pict.html

                http://www.dhammathai.org/thailand/missionary/england.php

                http://www.woodcottage.org.uk/donateth.htm,

 

 

   
คัดสรรมาฝากโดย montasavi (ประเสริฐ พรหมจันทร์) บทความทั้งหมดของคุณ montasavi
วันที่ 07/02/2551 เวลา 22:45:22
เข้าชมบทความนี้แล้ว 4367 ครั้ง ได้รับการโหวต 51 คะแนน
โหวตให้บทความนี้ คะแนน
ตั้งกระทู้ใหม่ เก็บไว้ใน Favorites พิมพ์ แจ้งลบ ส่งบทความนี้ให้เพื่อน
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า ( ชม 4367 คน ตอบ 3 คน ) 1 >>
ความคิดเห็นที่ 3
วันที่ 19/11/2551 13:26:34
โดย คุณ bird
IP : 124.121.182.***
 

ศาสนาพุทธคือศาสนาที่สอนให้คนเราหาทางสายกลาง หาความสงบแก่ตัวเราเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ดำรงค์ตนอยู่ในความเป็นกลาง ผมดีใจที่เกิดมาในประเทสไทย ประเทศที่ไม่แบ่งแยกการนับถือศาสนา^^

โพสต์เมื่อ : 19/11/2551 13:26:34
ตอบโดยอ้างอิงข้อความ ตั้งกระทู้ใหม่ แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 2
วันที่ 9/6/2551 8:55:45
โดย คุณ sun meng lee
IP : 58.9.177.***
 

เป็นพระที่นักบวชชาวพุทธทุกท่านควรเอาเยี่ยงอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพุทธนิกายใดก็ชั่งแต่ก็เป็นพุทธ ควรช้วยกันทำไห้ศาสนาเจริญยิ่งขึ้นไม่ใช่เชื่อมลง ขอเป็นกำลังใจไห้ท่านทำต่อไปเพื่อประโยชญ์ของชาวโลกสื่บต่อไป ขอแสดงความนับถือ sun meng lee

โพสต์เมื่อ : 9/6/2551 8:55:45
ตอบโดยอ้างอิงข้อความ ตั้งกระทู้ใหม่ แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 1
วันที่ 31/3/2551 10:11:18
โดย คุณ คนไทยแท้
IP : 61.19.220.***
 

สาธุ ขออนุโมทนาด้วย

โพสต์เมื่อ : 31/3/2551 10:11:18
ตอบโดยอ้างอิงข้อความ ตั้งกระทู้ใหม่ แจ้งลบ
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า ( ชม 4367 คน ตอบ 3 คน ) 1 >>
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ตั้งกระทู้ใหม่   ดูเนื้อหาทั้งหมด