ǺԹçǶǧ

ҷ繻ª ԡ ͧҹջªѺաҡ
 
2007 Zero-g flight

โครงการสร้างแรงบันดาลใจของเยาวชนเนื่องในสัปดาห์อวกาศโลก
 
นักแสดงรางวัลออสการ์ ทอม แฮงค์ สปอนเซอร์รายหนึ่งของโครงการฯ ผู้ซึ่งได้รับประสบการณ์ไร้แรงโน้มถ่วงด้วยตัวเอง ในขณะการถ่ายทำ าพยนต์ “อพอลโล-13” เขาได้กล่าวถึงการที่โครงการฯ ใช้เที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วง เพื่อเป็นเส้นทางสร้างแรงบันดาลใจของนักเรียน ให้เกิดความมุ่งมั่นทางการศึกษา ว่า “เป็นความคิดที่ฉลาดหลักแหลม, ฉลาดหลักแหลมอย่างแท้จริง”

 
ในโอกาสปีครบรอบ 50 ปีของยุคอวกาศ, นักเรียนจาก 9 ประเทศ จะร่วมในเที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์, คณิตศาสตร์ และ ความร่วมมือระว่างประเทศ

โครงการสร้างแรงบันดาลใจของเยาวชนเนื่องในสัปดาห์อวกาศโลก รวมนักเรียนจากประเทศ บาห์เรน, อิตาลี, ไนจีเรีย, โคลัมเบีย, สาธารณรัฐเชค, ประเทศไทย, จีน, นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นสัญญลักษณ์ของการสำรวจอวกาศในอีก 50 ปีข้างหน้า

ลาสเวกัส - 26 กันยายน 2550 - วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2550 ผู้แทนนักเรียนจาก 9 ประเทศ ทั่วโลก จะเฉลิมฉลองปีครบรอบ 50 ปีของยุคอวกาศ และร่วมบินเที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วงเป็นครั้งแรก จากสนามบินแมคคาแรน ลาสเวกัส โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่นักเรียนทั่วโลก ในการศึกษา, แสดงความร่วมมือระว่างประเทศ, และจุดประกายวิสัยทัศน์ของการสำรวจอวกาศของมนุษยชาติในอีก 50 ปีข้างหน้า เที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วงนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองทั่วโลก ของสัปดาห์อวกาศโลก (World Space Week) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-10 ตุลาคม ของทุกปี

“โครงการสร้างแรงบันดาลใจของเยาวชนเนื่องในสัปดาห์อวกาศโลก ปี 2550 นี้ มีการคัดเลือกผู้แทนนักเรียนจาก 9 ประเทศ” เดนนิส สโตน ประธานองค์การสัปดาห์อวกาศโลก กล่าว  ผู้แทนนักเรียนมีอายุระหว่าง 15-18 ปี ได้แก่ โมฮัมหมัด เซลาอิส จาก บาห์เรน, ดิเอโก มากรินี จาก อิตาลี, อาเดโอลู อาคาโน จาก ไนจีเรีย, ยูรานิส คาสโตร จาก โคลัมเบีย, เวโรนิกา ซิโมวา จาก สาธารณรัฐเชค, สุนารี เนรมิต จาก ประเทศไทย, หลี่ มูเฉียน จาก จีน, คริสเตียน ราสมูสเซน จาก นอร์เวย์, และ เดวิน กรีน จาก สหรัฐอเมริกา  โดยมีสปอนเซอร์ คือ ยูไนเต็ด อาลิแอนซ์, บริษัท ลอคฮีท มาร์ติน สเปซ ซิสเท็ม, บาเทลโก, ไชน่า อาคาเดมี ออฟ ลอนช์ วีฮีเคิล เทคโนโลยี และ เนชั่นแนล สเปซ รีเสิร์ช แอนด์ ดีเวลลอปเมนท์ เอเจนซี ออฟ ไนจีเรีย

“ในวาระอันสำคัญนี้ เรามีความ ูมิใจที่จะส่งนักเรียนเหล่านี้ เพื่อรับประสบการณ์อันน่าประทับใจ” สโตน กล่าวต่อ “สัปดาห์อวกาศโลก ประสงค์ที่จะแสดงให้เยาวชนทั่วโลกตระหนักว่า ฝันของพวกเขาสามารถเป็นจริงได้ ถ้ามีความมุ่งมั่นตั้งใจในการศึกษา สัปดาห์อวกาศโลกชี้ให้ทุกคนเห็นถึงความจริงที่ว่่า การสำรวจอวกาศและการใช้อวกาศร่วมกัน ทำให้โลกเกิดความร่วมมืออย่างใกล้ชิดขึ้น” 

สหประชาชาติประกาศให้วันที่ 4-10 ของทุกปี เป็นสัปดาห์อวกาศโลก ยุคอวกาศของมนุษย์ชาติเริ่มต้นเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2500 เมื่อประเทศรัสเซีย ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมสปุตนิค-1 ขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก และสนธิสัญญานานาชาติด้านอวกาศฉบับแรก เริ่มมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2510  ประเทศต่างๆ มากกว่า 50 ประเทศ ต่างร่วมเฉลิมฉลองสัปดาห์อวกาศโลก โดยการจัดกิจกรรมสาธารณะ และรณรงค์การจัดกิจกรรมในระดับนักเรียน

“สัปดาห์อวกาศโลก 2550 จะเป็นการเฉลิมฉลองต่อสาธารณะ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์” เดนนิส สโตน กล่าวต่อ “เราผลักดันให้ประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ของตนเอง และเชื้อเชิญให้ครูอาจารย์จัดกิจกรรมในห้องเรียน ในช่วงสัปดาห์อวกาศโลก ปฏิทินกิจกรรมของสัปดาห์อวกาศโลก อยู่ใน web page http://www.spaceweek.org/event_calendar.html

เที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วง อยู่ในความควบคุมดูแลของ ซีโร่ กราวิตี คอร์ปเปอเรชัน ซึ่งเป็นหน่วยงานแห่งแรก และแห่งเดียวที่ได้รับการอนุมัติจาก FAA ในการดำเนินกิจกรรมฯ เชิงพาณิชย์ ผู้เข้าร่วมเที่ยวบินฯ จะสามารถรับประสบการณ์ไร้แรงโน้มถ่วง โดยไม่ต้องเดินทางไปอวกาศจริง เที่ยวบินฯ ประกอบด้วยการบินในลักษณะ ‘พาราโบลา’ ประมาณ 15 ครั้ง เริ่มตั้งแต่การบินแรงโน้มถ่วงต่ำของดวงจันทร์ (1 ส่วน 6 ของแรงโน้มถ่วงโลก) และ การบินแรงโน้มถ่วงต่ำของดาวอังคาร (1 ส่วน 3 ของแรงโน้มถ่วงโลก) ซึ่งนับเป็นเวลา 2 เท่า เมื่อเทียบกับเที่ยวบินใกล้วงโคจรโดยทั่วไป เที่ยวบินฯ จะให้โอกาสนักเรียน ในการบินเหมือนกับซุปเปอร์แมน, หมุนตัวเหมือนกับนักกีฬายิมนาสติกโอลิมปิก และ ลอยตัวอยู่ในอากาศนานกว่านักบาสเก็ตบอลระดับโลก ถึง 10 เท่า พวกเขาจะได้เห็นก้อนน้ำลอยอยู่กลางอากาศ ต่อหน้าต่อตา และ อ้าปากไล่งับเม็ดชอคโกแล็ต เอ็มแอนด์เอ็ม เหมือนกับ แพคแมน

“ความร่วมมือกับ สัปดาห์อวกาศโลก  ายใต้ โครงการสร้างแรงบันดาลใจของเยาวชนฯ ทำให้เด็กนักเรียนจากประเทศต่างๆ ได้รับประสบการณ์ไร้แรงโน้มถ่วงเป็นครั้งแรกนี้ นับเป็นเป้าหมายสำคัญยิ่ง ในความพยายามของผม เพื่อนำความสนุกตื่นเต้น ของอวกาศ และความไร้แรงโน้มถ่วง มาสู่ทุกคน” ดร.ปีิเตอร์ เอช ไดมานดิส ประธานกรรมการบริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซีโร่-จี กล่าว “ผมเชื่อว่า การทำความฝันให้เป็นความจริงของผู้แทนเยาวชนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก นี้ จะเป็นสื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักสำรวจอวกาศในอนาคต” http://www.spaceweek.org/event_calendar.htmlshapeimage_3_link_0
ซีโร่ กราวิตี คอร์ปเปอเรชัน (www.GoZeroG.com) เป้นบริษัทเอกชน ที่จัดหาความบันเทิง ความตื่นเต้น และ การผจญ ัย ควบคู่ไปกับการทัศนาจรอวกาศ บริษัทฯ มีฐานอยู่ที่ ลาส เวกัส และ ฟลอริด้า และ เป็นบริษัทเอกชน แห่งแรกและแห่งเดียว ที่ได้รับการอนุมัติโดย FAA ที่ให้บริการเที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วง แก่บุคคลทั่วไป, อุตสาหกรรม าพยนต์, ตลาดธุรกิจเอกชน, หน่วยงานวิจัยที่ไม่แสวงหาผลกำไร, หน่วยงานการศึกษา, และ รัฐบาล
http://www.gozerog.com/shapeimage_5_link_0
บริษัทฯ ก่อตั้งในปี พ.ศ.2536 ใน ลาส เวกัส ซีโร่-จี โดย ดร.ปีเตอร์ เอช ไดมานดิส ประธาน ของ เอ็กซ์ ไพรซ และ ดร.ไบรอน เค ลิคเตนเบิร์ก นักบินอวกาศที่มีประสบการณ์ บริษัทฯ บริหารโดยทีมนักบินอวกาศที่มีประสบการณ์ ผู้ก่อตั้งทั้งสอง ใช้เวลามากกว่า 10 ปี เพื่อนำความท้าทายของเที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วง มาสู่สังคม  ตั้งแต่มีการเปิดให้บุคคลทั่วไป เข้ามาร่วมเที่ยวบินฯ ในปี พ.ศ.2547 บริษัทฯ จัดเที่ยวบินฯ มากกว่า 100 เที่ยว และรับผู้โดยสาร มากกว่า 3,000 คน ได้แก่ บุคคลที่มีชื่อเสียง, สื่อมวลชน, เจ้าหน้าที่บริษัท, ครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์, และ บุคคลทั่วไป อายุตั้งแต่ 12 ถึง 93 ปี เที่ยวบินฯ ประกอบด้วย การฝึกหัดโดยนักบินอวกาศผู้มีประสบการณ์, เที่ยวบินพาราโบลา 15 เที่ยว, ชุดบิน, ของที่ระลึก, งานเลี้ยงฉลองหลังเที่ยวบิน,  าพถ่าย และ ดีวีดี ของเที่ยวบิน  ายใต้สนนราคา 3,500 ดอลล่าร์สหรัฐต่อคน ผู้ที่สนใจ สามารถดูกำหนดการ, สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม, และจองที่นั่ง ได้ที่ www.GoZeroG.com และ www.sharperimage.com หรือ ที่เบอร์โทรศัพท์ 1-800-937-6480.http://www.GoZeroG.comhttp://www.sharperimage.comshapeimage_6_link_0shapeimage_6_link_1
   
Ѵҽҡ nunthida (ѹԴ ͧҧ) ͧس nunthida
ѹ 07/11/2550 13:04:22
Ҫ 3543 Ѻǵ 0
ǵ麷
駡з Favorites ź 觺͹
˹ҷ 1 ҡ 1 ˹ ( 3543 ͺ 3 ) 1 >>
Դ繷 4
ѹ 9/11/2550 23:00:28
س daejunguem
IP : 203.155.225.***
 
ʵ : 9/11/2550 23:00:28
ͺҧԧͤ 駡з ź
Դ繷 2
ѹ 7/11/2550 16:31:05
س
IP : 125.25.204.***
 

ҡ觺ҧѧ

=======================================
¹ѧ, ͺ TOEFL , Ң֡ҵ ԡ !!!
http://www.ToeflThailand.com

ʵ : 7/11/2550 16:31:05
ͺҧԧͤ 駡з ź
Դ繷 1
ѹ 7/11/2550 16:27:59
س
IP : 125.25.204.***
 

ҡ觺ҧѧ

=======================================
¹ѧ, ͺ TOEFL , Ң֡ҵ ԡ !!!
http://www.ToeflThailand.com

ʵ : 7/11/2550 16:27:59
ͺҧԧͤ 駡з ź
˹ҷ 1 ҡ 1 ˹ ( 3543 ͺ 3 ) 1 >>
ҷǢͧ
駡з   ҷ